TIN TỨC

Sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đúng cách

Trong quá trình dự trữ, bảo quản hàng hóa, quy trình sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh chiếm một vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm nếu không được sắp xếp và bảo quản đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đúng cách sao cho hiệu quả nhất.

Sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đúng cách

Trong quá trình dự trữ, bảo quản hàng hóa, quy trình sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh chiếm một vai trò rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm nếu không được sắp xếp và bảo quản đúng cách.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đúng cách sao cho hiệu quả nhất.

Những sai lầm thường gặp phải khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh.

Sử dụng tối đa không gian để bảo quản hàng hóa trong kho lạnh.

Có rất nhiều chủ kho cũng như công nhân sử dụng toàn bộ không gian trong kho lạnh để bảo quản được số lượng sản phẩm nhiều nhất có thể: hàng hoá xếp dày sát nhau, kê hàng hoá cao chạm trần kho,…

Việc làm trên khiến hàng hoá không có khoảng cách, không có khe hở để khí lạnh luồn qua, sản phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ cần thiết, gây làm giảm chất lượng sản phẩm.

Xếp chồng hàng hoá lên quá cao.

Khi sắp xếp hàng hóa lên thành những cột quá cao, đôi khi chạm cả trần kho. Điều này khiến cho việc bốc dỡ, nhập hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Đầu tiên là việc nhập và xuất hàng sẽ gặp nhiều trở ngại do vị trí sắp hàng không thuận tiện. Tiếp sau đó, là không an toàn cho nhân viên xếp dỡ hàng do phải trèo cao hoặc cột hàng cao có thể đổ.

Sắp xếp hàng hóa lộn xộn.

Việc sắp xếp hàng hóa lẫn lộn gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình bảo quản cũng như xuất nhập hàng hoá.

Đầu tiên, có rất nhiều loại sản phẩm không nên để cùng nhau bảo quản trong kho lạnh. Cùng với đó nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn để bảo quản từng loại hàng hoá không giống nhau. Điều này sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm nếu không được bảo quản ở nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Ngay cả khi những điều kiện bảo quản sản phẩm tương tự nhau thì những tính chất khác cũng khiến chúng bị giảm chất lượng đáng kể. Nếu muốn tận dụng kho lạnh để bảo quản chung thực phẩm, tốt nhất bạn cần có những tấm ngăn giữa các sản phẩm thành các khoang riêng biệt.

Đối với những kho chỉ xếp một loại hàng, bạn cũng cần sắp xếp hàng hóa theo thứ tự thích hợp như: ngày nhập, hạn sử dụng,…để phân loại hàng dễ dàng tránh gây tình trạng hàng bị hết hạn trong kho mà những hàng mới đã được xuất kho trước.

Những hậu quả khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh không đúng cách.

Việc sắp xếp hàng hoá không đúng cách tưởng chừng chỉ gây khó khăn trong việc xuất nhập hàng, tuy nhiên lại kéo theo rất nhiều hậu quả:

Hàng hóa trong kho không được bảo quản tốt ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn nên có nguy cơ bị giảm chất lượng sản phẩm. Nếu nghiêm trọng hơn nhiều sản phẩm bị hỏng và cần được loại bỏ gây tổn thất kinh tế.

Nguy cơ mất an toàn có người lao động. Do không được sắp xếp khoa học và đúng cách, hàng hóa trong kho dễ rơi đổ gây mất an toàn cho người kiểm kho cũng như công nhân trong kho.

Bạn không quản lý được thời gian bảo quản của các sản phẩm trong kho, không theo dõi được hạn sử dụng của từng loại hàng nên có khả năng cao gây nên sự lãng phí khi thực phẩm để quá hạn.

Khi sắp xếp hàng hoá quá dày đặc làm ảnh hưởng xấu cho hệ thống làm lạnh. Khí lạnh không bao phủ được toàn bộ kho. Đôi khi sắp xếp hàng hoá quá gần hoặc quá sát với hệ thống cảm biến nhiệt của máy lạnh sẽ đưa ra những hoạt động sai lệch làm kho không đủ độ lạnh theo yêu cầu. Điều này khiến máy có thể gặp tình trạng quá tải, hư hỏng trong khi không phát huy được hiệu quả làm lạnh cần thiết cho hàng hoá.

Những nguyên tắc khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh cần phải biết.

Từ những sai lầm hay mắc phải khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh và những hậu quả kéo theo. Chúng ta cần nắm chắc những quy tắc cơ bản để có thể sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đạt hiệu quả cao:

Những nguyên tắc cơ bản của quy trình sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh.

Nguyên tắc thông gió.

Một trong những yếu tố quan trọng trong kho lạnh bảo quản hàng hoá là nhiệt độ kho. Nhiệt độ này phải đúng yêu cầu của từng loại sản phẩm và luồng khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp và bao phủ từng sản phẩm, từng kiện hàng trong kho để phát huy tác dụng bảo quản tốt nhất. Chính vì thế nguyên tắc thông gió là tạo điều kiện thuận lợi để không khí lạnh từ máy lạnh đến tất cả các hàng hóa trong kho một cách điều hòa liên tục và đều đặn.

Nguyên tắc hàng vào trước ra trước.

Tất cả các loại hàng hóa đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng khác nhau và thời gian tối đa được phép lưu kho. Vì vậy việc sắp xếp hàng hóa trong kho theo thứ tự nhập kho hoặc hạn sử dụng sẽ giúp các bạn theo dõi cũng như giám sát được thời gian lưu kho của từng lô hàng từ đó xuất hàng trước đối với lô hàng lưu kho trước. Tránh tình trạng hàng bị hết tuổi thọ hoặc hết hạn trong kho gây tổn thất về kinh tế và lãng phí nguồn hàng.

Nguyên tắc gom hàng.

Trong quá trình bảo quản hàng hoá trong đông lạnh luôn có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt của từng sản phẩm sản phẩm, từ đó làm giảm trọng lượng sản phẩm. Bạn có thể giảm hiện tượng bốc hơi nước này bằng cách giảm diện tích bề mặt của kiện hàng bằng Nguyên tắc gom hàng. Nội dung chính của nguyên tắc này là làm cho diện tích bề mặt của sản phẩm, lô hàng giảm, từ đó làm giảm khả năng bốc hơi của lô hàng và tạo thành khối ổn định, bền vững. Kho lạnh phải quản lý thường xuyên sao cho luôn ở trạng thái đầy hàng ở mức độ vừa, không nên bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng hàng hoá đồng thời tăng chi phí vận hành.

Nguyên tắc an toàn.

Đây là nguyên tắc luôn được đề cao trong lao động. Những kho hàng xếp thành những cột cao rất dễ rơi đổ vào công nhân gây thiệt hại về sức khỏe. Vì thế những kho hàng phải được sắp xếp khoa học: kho hàng to phía dưới nhỏ phía trên, hàng nặng phía dưới nhẹ phía trên,…sẽ giúp kiện hàng chắc chắn, tránh gây tai nạn lao động.

Những lưu ý khi tiến hành sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh.

Để tăng tính hiệu quả khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh, ngoài những nguyên tắc cơ bản các bạn cần biết thêm một vài lưu ý sau:

Một vài lưu ý khi sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh.

Đảm bảo thông gió.

Chú ý sắp xếp tạo khoảng trống giữa các sản phẩm với nhau, giữa các lô hàng với nhau, giữa sản phẩm với bề mặt kho, cũng cần kiểm tra độ thông gió tại tất cả các vị trí quan trọng trong kho.

Nếu hệ thống máy lạnh không đảm bảo thông gió thì cần bổ sung thêm quạt hoặc các thiết bị hỗ trợ khác.

 Khoảng cách tối thiểu khi xếp hàng: Cách tường 20-80cm; Cách sàn kho 10-15 cm; Cách trần kho 20 cm; Cách dàn lạnh tối thiểu 30cm.

Sử dụng pallet hoặc kệ để hàng.

Sử dụng các dụng cụ như pallet, kệ để chứa và xếp hàng hóa, sản phẩm sẽ giúp dễ phân biệt được các sản phẩm được nhập cùng thời điểm, cùng loại hàng, cùng hạn sử dụng,….

Hạn chế được tình trạng nhồi nhét quá nhiều sản phẩm và sắp xếp sản phẩm lộn xộn vào kho.

Việc sử dụng kệ hoặc pallet còn giúp đảm bảo hàng hóa được giữ khoảng cách tiêu chuẩn so với trần, sàn, tường kho.

Thiết kế lối đi.

Sắp xếp vị trí lô hàng, các pallet, kệ hàng một cách hợp lý để tạo được lối đi đủ rộng cho công nhân khi di chuyển hàng hoá .

Lối đi cần được đảm bảo có diện tích đủ rộng để công nhân dễ dàng bốc xếp hàng hóa. Bên cạnh đó, đảm bảo lối đi có thể thuận tiện khi lấy và xếp hàng ở mọi vị trí trong kho.

Thiết kế tụ hàng.

Tụ hàng là những khối hàng được sắp xếp theo một kỹ thuật đặc biệt nên có độ ổn định và vững chắc rất cao. Công nhân vẫn dễ dàng bốc dỡ lại đảm bảo được an toàn hơn so với những cách sắp xếp hàng khác.

Vị trí các tụ có thể thay đổi một cách dễ dàng, linh hoạt, giúp người quản lý kho dễ phân lô và quản lý khối lượng hàng bảo quản cho phép của kho lạnh.

Bài viết trên đã phân tích những lỗi sai thường gặp phải khi sắp xếp hàng hóa. Đồng thời cũng hướng dẫn và phân tích các nguyên tắc cũng như một vài lưu ý giúp sắp xếp hàng hóa trong kho lạnh đạt hiệu quả cao. Hi vọng bài viết này bổ ích và cung cấp được những kiến thức cần thiết cho các bạn.

CHĂM SÓC NHANH

Tiếp nhận xử lý nhanh mọi trường hợp

kho-lanh

BẢO HÀNH

Thời gian 12 tháng

kho-lanh

THỜI GIAN LẮP ĐẶT

Từ 10 ngày trở lên tùy theo quy mô kho lớn nhỏ

kho-lanh

LINH KIỆN CHÍNH HÃNG

Cam kết chất lượng tốt nhất

kho-lanh