TIN TỨC

Có nên lắp kho lạnh thực phẩm thay tủ lạnh và tủ đông? 

Nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng tăng cao, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp sản xuất chế biến công nghiệp… Kéo theo nhu cầu bảo quản thực phẩm trong kinh doanh cũng tăng lên. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cần thời ...

Nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng tăng cao, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp sản xuất chế biến công nghiệp… Kéo theo nhu cầu bảo quản thực phẩm trong kinh doanh cũng tăng lên. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cần thời gian bảo quản lâu mà chất lượng không thay đổi. Đây đúng là một bài toán kinh tế đầy hóc búa.

Hiện nay, có 2 phương pháp bảo quản lạnh chính: hệ thống tủ như tủ đông, tủ lạnh và kho lạnh thực (phòng lạnh).

Với doanh nghiệp, chất lượng bảo quản và giá trị kinh tế là vấn đề được quan tâm hàng đầu: 

 • Số lượng sản phẩm cần bảo quản lớn.
 • Sản phẩm bảo quản tập trung ở 1 địa điểm.
 • Thời gian bảo quản lâu
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi bảo quản
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: điện năng tiêu thụ, nhân công.
 • Tiết kiệm diện tích mặt bằng.

Vậy lựa chọn một thiết bị và phương pháp bảo quản sao cho phù hợp cho nhu cầu của doanh nghiệp. Và có nên lắp kho lạnh thực phẩm thay tủ lạnh, tủ đông không? Hãy cùng Cold Storage tìm câu trả lời nhé!

Có nên lắp kho lạnh thực phẩm thay tủ lạnh và tủ đông? 

Ưu điểm, nhược điểm của tủ đông, tủ lạnh

Phương pháp bảo quản bằng tủ đông và tủ lạnh rất phổ biến ở những cửa hàng, gia đình buôn bán hay nhà hàng, siêu thị. Ngoài ưu điểm thì phương pháp bảo quản này dần bộc lộ những nhược điểm của nó.

Tủ đông là cách bảo quản thực phẩm truyền thống

Ưu điểm

 • Tiện lợi cho việc bảo quản thực phẩm với số lượng ít
 • Chi phí đầu tư bình thường, không quá cao
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Nhược điểm

 • Sử dụng hệ thống tủ không bảo quản được số lượng lớn. Trong trường hợp có nhu cầu bảo quản nhiều thì cần đầu tư thêm tủ. Nhưng sẽ rất tốn kém. Quan trọng hơn nếu sử dụng nhiều tủ đông thì diện tích kho không được tối ưu.
 • Thực phẩm được bảo quản không được sắp xếp, thường xếp đồng gây khó khăn khi tìm kiếm và lấy sản phẩm.
 • Tủ đông sử dụng phương pháp làm lạnh trực tiếp nên sản phẩm bảo quản khi rã đông sẽ không được tươi ngon. 
 • Khả năng lưu trữ lạnh kém khi máy ngừng hoạt động thì nhiệt độ lạnh không được duy trì lâu.
 • Khả năng rò rỉ của môi chất lớn gây ảnh hưởng tới xung quanh.
 • Chi phí vận hành không hề nhỏ. Vì khả năng tiêu hao điện năng 1 tủ 400I tiêu hao 450kw/tháng.
 • Không thay đổi được kích thước bảo quản.

Ưu và nhược điểm của kho lạnh thực phẩm

Gần đây, nhu cầu sử dụng kho lạnh bảo quản tăng lên đáng kể. Kho được lắp đặt, thiết kế sử dụng hệ thống dàn lạnh công nghiệp có nhiệt độ lạnh thích hợp có thể điều chỉnh được để bảo quản tốt hơn.

Kho lạnh  thường có kích thước là 6m3, 8m3, 10m3,… tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Phương pháp này cũng sẽ có những ưu và nhược điểm bạn cần biết khi có nhu cầu sử dụng.

kho cấp đông (hầm đông)
kho cấp đông (hầm đông)

Nhằm mang lại hiệu quả cao trong việc bảo quản nhiều người lắp đặt kho lạnh thực phẩm

Ưu kho lạnh bảo quản thực phẩm

 • Doanh nghiệp của bạn có thể tự thiết kế kho lạnh theo nhu cầu bảo quản thực phẩm của mình.
 • Với diện tích rộng, bạn dễ dàng phân loại, sắp xếp và lấy sản phẩm từ kho lạnh.
 • Kho lạnh có sức chứa nhiều hơn so với tủ đông lạnh và tủ lạnh.
 • Giữ được độ tươi của thực phẩm, có độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.
 • Các chất tải lạnh không gây cháy nổ, độc hại với người tiếp xúc.
 • Khả năng lưu trữ lạnh lớn, dù máy ngưng hoạt động thì nhiệt độ vẫn được duy trì trong thời gian dài.
 • Tiết kiệm nhiều điện năng hơn so với khi sử dụng tủ đông lạnh. Với kho 6m3 thì chỉ tốn 148Kw/tháng.
 • Kho lạnh có thể chứa được lượng hàng hóa lớn.

Với những ưu điểm nổi bật, kho lạnh được lắp đặt tại các doanh nghiệp, công ty lớn. Đặc biệt phù hợp các công ty làm việc trong lĩnh vực nhập khẩu hay xuất khẩu thực phẩm.

Nhược điểm

 • Lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm tốn chi phí cao. Do đó, để lắp đặt kho lạnh các doanh nghiệp cần cân nhắc tài chính.

Kết luận: Vậy tùy thuộc vào nhu cầu bảo quản của bạn để lựa chọn tủ lạnh, tủ đông hay kho lạnh. Tuy nhiên, khi có nhu cầu bảo quản thực phẩm số lượng lớn thì bạn nên đầu tư lắp đặt kho lạnh. Bởi loại kho này về lâu về dài vẫn mang đến nhiều lợi ích hơn về tính tiện ích cũng như tài chính cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Kho lạnh hải sản và các thông tin hữu ích bạn nên biết

Một số nguyên tắc khi sử dụng kho lạnh thực phẩm

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Làm sạch sơ trước bảo quản

Khi cho thực phẩm vào kho đông lạnh cần làm sạch các loại thức ăn. Bởi vì không vệ sinh sạch, sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập. Sau 1 thời gian  bảo quản, sản phẩm bị ảnh hưởng đến chất lượng và ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Bao gói phù hợp

Nên để các loại thực phẩm nặng mùi như cá, mực, bơ… trong túi nilon hoặc đậy kín trong hộp trước khi đưa vào kho lạnh. Lưu ý không nên sử dụng loại hộp có chất liệu bằng thép hay inox để đựng thực phẩm. Vì sẽ làm rút ngắn thời gian làm lạnh của thực phẩm.

Để đạt được các yêu cầu trong hướng dẫn sử dụng kho đông lạnh thực phẩm bạn nên cho thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước. Và thực phẩm có nhiệt độ đông thấp vào sau. 

Bạn cũng không nên tạo vách ngăn trong kho lạnh bằng nhựa mà nên dùng xốp. Bởi xốp không truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số chất liệu khác truyền nhiệt giúp bạn ít hao tốn nhiệt và điện.

Phân loại thực phẩm

Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Phân loại rõ ràng giúp bảo quản tốt hơn. Các loại thịt cá bảo quản lâu ngày nên để nhiệt độ thấp hơn (-6 độ C, -12 độ C, -18 độ C…). Các loại rau củ, quả  thường bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C đến dưới 10 độ C. Và nên bảo quản thực phẩm trong túi nilon để chống bay hơi bề mặt. 

Việc phân loại, sắp xếp theo thứ tự còn giúp bạn dễ dàng lấy và vận chuyển hàng hóa khi cần thiết. Như vậy tiết kiệm thời gian và nhân lực khi làm việc.

Sắp xếp vị trí thực phẩm hợp lý

Bạn nên để thực phẩm vào đúng vị trí trong kho lạnh để ở nhiệt độ thích hợp nhất. Hạn chế bảo quản những loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh. 

Các thực phẩm cần nhiệt bảo quản thấp hơn sẽ đặt gần phần thông gió hơi lạnh. Còn các loại thực phẩm bảo quản nhiệt cao hơn được đặt gần với cửa kho hơn. Sắp xếp như thế giúp bảo quản thực phẩm theo đúng mức nhiệt phù hợp. Và sẽ tăng thời gian bảo quản và tránh hư hại chất lượng sản phẩm.

Các nguyên tắc xếp hàng trong kho lạnh thực phẩm

Nguyên tắc thông gió

Nhiệt độ kho phải đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, từng kiện hàng trong kho. Như vậy mới đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất.

Nguyên tắc hàng vào trước ra trước

Mỗi sản phẩm đều có thời gian tối đa mà sản phẩm được phép lưu kho. Nếu để quá thời gian ấy sản phẩm bắt đầu ảnh hưởng chất lượng. Như bị biến đổi chất cho đến hư hỏng. Vì vậy các kiện hàng nhập kho trước phải được ưu tiên xuất trước. Cần tránh trường hợp tồn hàng cũ, quá tuổi thọ ở trong kho lạnh thực phẩm.

Nguyên tắc gom hàng

Quá trình bảo quản đông lạnh luôn có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm. Hiện tượng này sẽ làm hao tổn trọng lượng sản phẩm. Bạn có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm diện tích kiện hàng. 

Nguyên tắc gom hàng là làm giảm diện tích bề mặt sản phẩm khiến khả năng bốc hơi chậm lại. Do đó, kho lạnh phải đảm bảo thêm đầy hàng vừa phải. Không nên để kho bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng và tăng chi phí vận hành.

Một số lưu ý khi sử dụng kho lạnh

 • Tùy thuộc loại thực phẩm bảo quản chính mà điều chỉnh mức nhiệt lạnh trong kho hợp lý.
 • Không nên bọc thực phẩm quá kín hoặc chất quá nhiều loại thực phẩm. Điều này làm cho hơi lạnh không lan tỏa đều. Có thể làm giảm tuổi thọ kho lạnh và gây hao tốn điện nhiều hơn.
 • Không nên để các thực phẩm quá khít trong kho, nhất là đối với thịt cá khi bảo quản số lượng lớn. Vì khi bạn xếp liền khối, thực phẩm dễ bị hỏng khi không đủ nhiệt độ đông theo yêu cầu. Khi xếp hàng vào cần tạo được những khoảng trống nhất định để hơi lạnh tỏa ra và tiếp xúc được vào thực phẩm. Đảm bảo nhiệt độ đông đúng yêu cầu của từng loại thực phẩm.

>> Xem thêm: Kho lạnh trái cây giúp bảo quản tươi lâu, không làm giảm chất lượng

Chi phí lắp đặt kho lạnh

Hiện nay trên thị trường rất nhiều đơn vị chuyên lắp đặt kho lạnh thực phẩm. Chi phí cũng dao động từ vài chục đến vài trăm triệu, tùy thuộc vào chất liệu, diện tích.

Kho lạnh Sài Gòn - chuyên lắp đặt kho lạnh thực phẩm chất lượng

Để tiết kiệm tài chính và đảm bảo chất lượng kho lạnh, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín. Và trước khi quyết định lựa chọn nên tham khảo tư vấn 1 số đơn vị khác nhau.

Quy trình lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm tại Cold Storage

Kho lạnh Sài Gòn Cold Storage là đơn vị lắp đặt, thi công kho lạnh uy tín. Lựa chọn Cold Storage để đồng hành bạn sẽ nhận được 1 công trình chất lượng, sự hỗ trợ nhiệt tình, chế độ bảo hành lâu dài. 

Kho lạnh Sài Gòn - chuyên lắp đặt kho lạnh thực phẩm chất lượng

Kho lạnh Sài Gòn - chuyên lắp đặt kho lạnh thực phẩm chất lượng

 

Kho lạnh Sài Gòn - chuyên lắp đặt kho lạnh thực phẩm chất lượng

Cùng tham khảo quy trình lắp đặt kho tại đây nhé!

 • Tiếp nhận yêu cầu, xác định rõ loại kho lạnh bảo quản sản phẩm gì. Khảo sát và tư vấn lựa chọn mẫu thích hợp.
 • Thiết kế kho bằng bản vẽ 3D để khách hàng có cái nhìn trực quan.
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành thi công. Đảm bảo các chi tiết, thiết bị, thiết kế giống bản vẽ đã duyệt. Và giao kho theo đúng thời hạn.
 • Chạy thử và bàn giao kho lạnh thực phẩm. Có hướng dẫn cách bảo quản, vệ sinh kho lạnh bảo quản thực phẩm và tiến hành bảo trì bảo dưỡng như cam kết.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM – DV CƠ ĐIỆN LẠNH NGUYỄN KHÁNH

 • VPGD                    : 36A Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Kho xưởng            : 102/27 Phan Huy Ích, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Điện thoại              : 0937 847 269 – 090 678 2442 (Mr. Khánh)
 • Email                     : kholanhsaigon.net@gmail.com
 • Website                 : www.kholanhsaigon.net
 • Fanpage                : fb.com/kholanhsaigon.net
 

CHĂM SÓC NHANH

Tiếp nhận xử lý nhanh mọi trường hợp

kho-lanh

BẢO HÀNH

Thời gian 12 tháng

kho-lanh

THỜI GIAN LẮP ĐẶT

Từ 10 ngày trở lên tùy theo quy mô kho lớn nhỏ

kho-lanh

LINH KIỆN CHÍNH HÃNG

Cam kết chất lượng tốt nhất

kho-lanh